หน้าแรก เกี่ยวกับเรา สินค้า วิธีชำระเงิน วิธีจัดส่ง ผลงาน บทความ(ความรู้ทั่วไป) เว็บบอร์ด ทำไมต้องเรา ติดต่อเรา

เจาะลึก เครื่องกรองน้ำระบบRO

เจาะลึก เครื่องกรองน้ำระบบRO

เจาะลึกเครื่องกรองน้ำระบบRO

หลายคนรู้จักเครื่องกรองน้ำRO เพียงผิวเผิน หรือบางคนแทบไม่รู้จักเลย บางคนซื้อเครื่องกรองน้ำไปแล้วยังไม่รู้เลยว่าเครื่องที่ซื้อมาคือเครื่องกรองน้ำระบบอะไร กรองได้สูงสุดเท่าไรก็ยังไม่ทราบ มากไปกว่านั้นอาจได้ข้อมูลมาผิดๆอีกด้วย

วันนี้เราเราลองมาดูข้อมูลของเครื่องกรองน้ำระบบRO กันดูว่ามีความเป็นมาอย่างไร ดีอย่างไร ไม่ดีอย่างไร แล้วค่อยมาสรุปว่าเครื่องกรองน้ำระบบRO นี้เหมาะสมกับบ้านคุณหรือไม่

                เครื่องกรองน้ำระบบRO (Reverse Osmosis) มีต้นกำเนิดในปี ค.ศ.1748 โดย Jean-Antoine Nollet แต่หลังจากนั้น ระบบรีเวอร์สออโมสิส(RO) ก็ยังคงเป็นการวิจัยในอุดมคติที่อยู่แต่ในห้องทดลอง โดยยังไม่สามารถน้ำมาใช้งานได้อย่างจริงจัง โดยระหว่างนั้นองค์กรนาซ่า ก็ให้ความสนใจระบบกรองน้ำชนิดนี้เพราะต้องการนำน้ำปัสสาวะของนักบินอวกาศนำกลับมาใช้เป็นน้ำดื่มอีกครั้งเพราะบนอวกาศเราไม่สามารถหาน้ำใดมาใช้บริโภคได้ ดังนั้นระบบRO จึงเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาโดยองค์การนาซ่าต่อมากองทัพเรือสหรัฐอเมริกาก็ได้มีการนำระบบกรองน้ำนี้ไปใช้ในทะเล โดยการกรองน้ำทะเลที่ไม่สามามารถดื่มได้ ให้กลับมาดื่มได้เมื่อต้องล่องอยู่ในมหาสมุทรอันยาวนาน แต่ถึงกระนั้นระบบกรองน้ำแบบรีเวอร์สออสโมสิส(RO) ก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าที่ควรเพราะปัญหาของการพัฒนาไส้กรองยังไม่ตอบโจทย์พอ และราคายังสูงอยู่ จนกระทั่ง ในปี ค.ศ. 1977 ระบบกรองน้ำแบบรีเวอร์สออสโมสิส(RO) จึงเริ่มถูกใช้อย่างแพร่หลายขึ้น หลังจากนั้นเป็นต้นมา ไส้กรอง RO membrane และระบบการกรองรีเวอร์สออสโมสิส ก็ได้พัฒนามาเป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน

                ซึ่งปัจจุบันเครื่องกรองน้ำระบบRO ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก เพราะมีประสิทธิภาพในการกรองสูงสุด และมีราคาถูกลงอย่างมาก ในประเทศไทย น้ำดื่มจากเครื่องกรองน้ำRO มีการใช้กันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็น ในโรงแรม, โรงเรียน, โรงพยาบาลชั้นนำ เช่น ศิริราช, บำรุงราษฎร์ เป็นต้น   นอกจากนี้ น้ำที่ขายอยู่ตาม Big C, Lotus, 7-11 ร้อยละ 80% ก็ผลิตจากเครื่องกรองน้ำRO (ไม่รวมน้ำแร่)  


จุดเด่นและจุดด้อย ของเครื่องกรองน้ำระบบRO

จุดเด่น

  1. เป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองได้สูงสุด 0.0001ไมครอน ซึ่งเป็นการกรองขั้นสูงสุด โดยกรองได้ไม่ว่าจะเป็นไวรัส แบคทีเรีย สิ่งสกปรก และสารเคมีต่างๆ
  2. มีรสชาติน้ำดี ไม่มีกลิ่นคลอรีน, ไม่หวาน, ไม่เฝื่อน, ไม่กระด้างคอ
  3. มีราคาถูกลงมากๆ (ปัจจุบัน เครื่องกรองน้ำROถูกสุด เครื่องละ2,xxxบาท)
  4. ไส้กรองน้ำขนาดมาตรฐาน สามารถใช้ได้กับทุกยี่ห้อ (ไม่ต้องตกเป็นทาส)


จุดด้อย

  1. ต้องใช้ไฟฟ้า
  2. มีน้ำทิ้งระหว่างการผลิตน้ำ 50-70%
  3. ราคาสูงกว่าเครื่องกรองน้ำทั่วไป
  4. ผลิตน้ำช้าเพราะกรองละเอียดมาก ทำให้ต้องมีถังเก็บน้ำแรงดัน (แถมมากับเครื่องกรอง)


คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำ RO

1. ซื้อเครื่องกรองน้ำROขนาดไหนดี?

ตอบ ถ้าอยู่บ้าน 1-4คน ก็เครื่องกรองน้ำ RO 50G – 75G. ถ้าอยู่กันเยอะกว่านี้หรือใช้น้ำมาก ก็อาจต้องเลือก รุ่น 100G, 150G, 300G, 400G, 600G ได้ตามความต้องการในการใช้น้ำ


2. เครื่องกรองน้ำRO 50G , 75G, 100G คำว่า [G] มีความหมายอย่างไร?

ตอบ 50G ย่อมาจาก 50GPD (Gallon per Day) โดย 1แกลลอน = 3.78ลิตร  ดังนั้น

50G = 50แกลลอน/วัน = 189ลิตร/วัน = 7.87ลิตร/ชม   คือปริมาณน้ำที่ไส้กรองRO 50G ผลิตน้ำได้


3. น้ำจากเครื่องกรองน้ำRO แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อต่างกันหรือไม่?

ตอบ น้ำRO ถ้าวัดค่าโดยเครื่องมือ TDS ควรอยู่ระหว่าง 0-50ppm เหมือนกันหมด  ถ้าเปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายๆคือ เกลือก็คือเกลือ เช่นเกลือจากไทย กับเกลือจากอเมริกา ก็ต้องมีคุณสมบัติของเกลือเหมือนกัน คือเค็ม ประมาณนั้น ดังนั้นความแต่งต่างของน้ำROจึงน้อยมากๆ แต่ว่าฟังก์ชั่นของเครื่องกรองที่ต่างกัน เช่น มีไฟโชว์ ,มีระบบล้างอัติโนมัติ ,ขนาดไส้กรอง ,รูปทรงของเครื่องกรองน้ำ ทำให้เครื่องกรองRO แต่ละรุ่นมีราคาต่างกัน


4. น้ำจากเครื่องกรองน้ำRO ไม่มีแร่ธาตุ อันตราย?

ตอบ คำถามนี้เคยได้ทำบทความไว้แล้ว ตามเข้าไปอ่านได้ตาม link ด้านล่าง ถ้าให้ตอบสั้นๆคือ “มนุษย์ต้องการแร่ธาตุจากอาหาร ไม่ใช้จากน้ำประปา” และ น้ำบรรจุขวดยี่ห้อของโรงพยาบาลศิริราช กับ บำรุงราษฎร์ ก็ใช้ระบบRO ถ้าอันตรายจริงโรงพยาบาลชั้นนำเหล่านี้จะกล้านำมาให้ดื่มหรือไม่

http://www.dtsood.com/index.php?mo=3&art=42114687


5. รสชาติของน้ำจากเครื่องกรองRO เป็นอย่างไร อยากลองชิม?

ตอบ เราสามารถซื้อน้ำขวด ตาม 7-11 หรือ น้ำดื่มบรรจุขวดที่เขียนข้างขวดว่า กรองด้วยระบบ RO / รีเวอร์สออสโมสิส มาลองทานได้ เช่นยี่ห้อ สปริงเคิล ,เนปจูน, น้ำดื่ม7-11, คริสตัล, ช้าง, เนสเล่ท์ เป็นต้น  (บางยี่ห้ออาจไม่ได้เขียนข้างขวดว่า น้ำROแต่สามารถหาข้อมูลของแต่ละบริษัทได้)

 

สรุป

ถ้าเราไม่ได้ติดขัดเรื่องข้อด้อยของเครื่องกรองน้ำระบบRO เครื่องกรองน้ำระบบนี้มีข้อดีหลายประการ แต่การเลือกใช้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภคเองว่า เครื่องกรองน้ำระบบไหมเหมาะสมกับตัวเอง ดังนั้นเครื่องกรองน้ำระบบRO ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการผลิตน้ำดื่มที่สะอาดไว้ทางเองที่บ้าน

 

Tags : เครื่องกรองน้ำ  เครื่องกรองน้ำRO

 
  
view