หน้าแรก เกี่ยวกับเรา สินค้า วิธีชำระเงิน วิธีจัดส่ง ผลงาน บทความ(ความรู้ทั่วไป) เว็บบอร์ด ทำไมต้องเรา ติดต่อเรา

ความสำคัญของไส้กรองหยาบ PP (Sediment)

ความสำคัญของไส้กรองหยาบ  PP (Sediment)


ความสำคัญของไส้กรองหยาบ  PP (Sediment)

ไส้กรองหยาบ ที่หลายคนเรียกว่า ไส้กรอง PP ถ้าให้เรียกเป็นทางการก็คือ Sediment Filter เป็นไส้กรองที่พบเห็นในเครื่องกรองน้ำจำนวนมาก  

ไส้กรองPP เป็นไส้กรองที่ทำมาจาก Polypropylene Filter เป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง นำมาทำเป็นเส้นใยเล็กๆ และก็ไปอัดแท่ง โดยมักจะถูกนำมาไว้ที่ตำแหน่งแรกของเครื่องกรองน้ำเสมอ โดยปกติ ความสามารถในการกรองของไส้กรอง PP จะมีตั้งแต่ 1ไมครอน, 5ไมครอน, 10ไมครอน และมากกว่านั้น แต่ที่นิยมใช้กับเครื่องกรองน้ำในปัจจุบันคือ 5ไมครอน  โดยรูปแบบของไส้กรองPP มีหลายแบบ แต่ที่นิยมคือ แบบเรียบ กับ แบบร่อง และทีทั้งขนาด 10นิ้ว 20นิ้ว ที่เป็นขนาดยอดนิยม นอกจากนี้ยังมี 30,40,50นิ้ว อีกด้วย


คุณสมบัติ

คุณสมบัติหลักๆ ก็คือ กรองสิ่งสกปรกก่อนเข้าไปในตัวเครื่องนั่นเอง เปรียบเทียบก็เหมือนด่านหน้า ที่คอยดักสิ่งสกปรกก่อนเข้าถึงภายใน เหตุที่ถูกนำมาอยู่ในตำแหน่งแรก เพราะ ราคาถูก เบา ติดตั้งไม่ยาก ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก ที่จะมาเป็นส่วนประกอบของเครื่องกรองน้ำหลายยี่ห้อ

 

ขั้นตอนการทำงาน 

น้ำจะไหลจากด้านนอกเข้ามาด้านในตรงกลางของไส้กรองPP แล้วน้ำก็จะเดินทางไปที่กระบอกที่สองต่อไป โดยการที่น้ำต้องไหลทะลุเนื้อของไส้กรองPP ทำให้สิ่งสกปรกที่มีขนาดใหญ่กว่ารูของไส้กรองPP นั้นติดอยู่ภายนอก ของไส้กรองและไล่เข้าไปภายในเนื้อของไส้กรองPP เรื่อยๆ จนกระทั่ง ถึงรูกลวงด้านใน ดังนั้น เราควรจะต้องเปลี่ยนไส้กรองก่อนที่สิ่งสกปรกจะถึงด้านใน

      

ระยะเวลาการเปลี่ยนไส้กรอง

การเปลี่ยนไส้กรองPP ขั้นอยู่กับสภาพน้ำบริเวณนั้น ว่าสะอาดหรือสกปรกมากน้อยเพียงใด

ถ้าสกปรกมาก และใช้น้ำเยอะ  อาจต้องเปลี่ยนทุก 7-15วัน

ถ้าสกปรกมาก แต่ใช้น้ำไม่เยอะ อาจจะต้องเปลี่ยนทุก 15-30วัน

สกปรกไม่มาก แต่ใช้น้ำเยอะ อาจจะต้องเปลี่ยนทุก 30-90วัน

สกปรกไม่มาก และใช้น้ำไม่เยอะ อาจจะต้องเปลี่ยนทุก 90-180วัน

(Note: ทั้งหลายทั้งปวง ผู้ใช้จะต้องพิจารณาระยะการเปลี่ยนที่เหมาะสมกับการใช้ของแต่ละที่)


 

คำถามที่มักพบ

1.ไส้กรองPP ควรเปลี่ยนเมื่อไร?

ตอบ การเปลี่ยนไส้กรองขี้นอยู่กับสภาพน้ำและปริมาณที่ใช้ แต่ทั่วไปก็ 30-180วัน


2.ถ้าไม่เปลี่ยนไส้กรองPPเลยจะเป็นอะไรไหม?

ตอบ สิ่งสกปรกอาจหลุดทะลุเข้าไปถึง ไส้กรองตัวถัดไปซึ่งมีราคาแพงกว่าไม่นานไส้กรองตัวนั้นก็จะเสื่อม ยิ่งถ้าเป็นเครื่องกรองน้ำระบบRO ก็จะทำให้ไม่มีน้ำไปที่ปั้มแรงดันซึ่งจะเป็นสาเหตุทำให้ปั้มเสียได้


3.ไส้กรองPP ที่ดีควรเป็นอย่างไร?

ตอบ ไส้กรองPP ที่ดีเส้นใยต้องไม่หลุดลอกง่าย มีความยาวที่ได้มาตรฐาน น้ำไม่สามารถไหลผ่านได้ถ้าไม่ได้ทะลุเนื้อไส้PP ไส้กรองที่มีน้ำหนักมากจะมีความสามารถในการกรองสูงกว่าน้ำหนักเบา ไส้กรองที่เป็น แบบร่อง จะทำให้ความสามารถในการไหลของน้ำมีอัตราการไหลที่ดีกว่าแบบเรียบ


4.ไส้กรองPP ที่มีความสามารถในการกรองสูงกว่า ย่อมดีกว่า?

ตอบ ไม่จริง เช่น ไส้กรอง แบบ1ไมครอน มีความสามารถกรองสูงกว่า แบบ5ไมครอน แต่จะทำให้ไส้กรองตันได้เร็วกว่า ดังนั้น เราต้องเลือกระหว่าง กรองได้ละเอียดน้อยกว่าแต่ตันช้า กับ กรองได้ละเอียดเยอะกว่าแต่ตันเร็ว ว่าอันไหนเหมาะกับการใช้งานกับเรามากที่สุด  

 

สรุป ไส้กรอง PP เป็นไส้กรองที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับเครื่องกรองน้ำปัจจุบัน เพราะมีราคาถูก ใช้งานง่าย เป็นด่านหน้าของเครื่องกรองน้ำจำนวนมาก ดังนั้นเราต้องให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนไส้กรองPP ให้เหมาะสมกับการใช้มากที่สุด เพราะจะช่วยเรื่องความสะอาดของน้ำ และความประหยัดจากการเปลี่ยนไส้กรองได้มาก

 

 

 

Tags : ไส้กรองน้ำ  ไส้กรองหยาบ  ไส้กรองPP

 
  
view