หน้าแรก เกี่ยวกับเรา สินค้า วิธีชำระเงิน วิธีจัดส่ง ผลงาน บทความ(ความรู้ทั่วไป) เว็บบอร์ด ทำไมต้องเรา ติดต่อเรา

รู้จักเครื่องกรองน้ำใช้

รู้จักเครื่องกรองน้ำใช้

มารู้จักเครื่องกรองน้ำใช้ กันดีกว่า

เครื่องกรองน้ำใช้ คือเครื่องกรองน้ำ ที่นำมากรองน้ำก่อนเข้ามาใช้ในบ้าน อันที่จริงน้ำประปาก็เป็นน้ำที่สะอาดนำมาอุปโภค บริโภคได้ตามที่การประปาประกาศ แต่ทางผู้ใช้ก็ไม่มันใจว่า ความหมายว่าปลอดภัยนี่เฉพาะน้ำที่พึ่งออกจากโรงกรองน้ำ หรือว่ารวมทั้งระบบจนกระทั่งถึงในบ้านผู้ใช้ เช่น รวมท่อประปาภายในแต่ละบ้านหรือเปล่า, ระหว่างทางท่อน้ำแตกละจะมีอะไรปลอมปนหรือเปล่าเป็นต้น นอกจากนี้ บางพื้นที่ยังเป็นน้ำประปาภูมิภาค หรือน้ำบาดาลทำให้หลายคนนึกถึงเรื่องเครื่องกรองน้ำใช้

เครื่องกรองน้ำใช้ จึงได้ถูกนำมาใช้กรองน้ำก่อนเข้าในบ้าน โดยส่วนมากจะดักก่อนเข้าถังเก็บน้ำภายในบ้าน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะการมีเครื่องกรองน้ำมาติดตั้งจะทำให้แรงดันของน้ำลดลง แต่การมาติดก่อนเข้าถังเก็บจะไม่มีผลต่อแรงดันน้ำ เพราะน้ำจะถูกเก็บก่อนที่จะจ่ายด้วยปั้มเข้าไปใช้ในบ้าน น้ำในถังเก็บเราก็จะเป็นน้ำที่สะอาดหลังจากกรองแล้ว แต่กรณีที่บ้านไหนไม่มีถังเก็บ การน้ำเครื่องกรองน้ำมาดักด้านหน้าย่อมมีผลต่อความแรงของน้ำภายในบ้าน แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเครื่องกรองน้ำที่นำมาติด และความแรงของน้ำประปาก่อนเข้าบ้านเรา

รูปแบบเครื่องกรองน้ำใช้ที่นิยมติดกัน

1. เครื่องกรองน้ำแบบ 1ขั้นตอน โดยทั่วไปจะมีสีน้ำเงินเข้ม เพราะเป็นสีที่กันแสงแดดได้ดี จะได้ไม่เกิดตะไคร่ในเครื่องกรองน้ำเร็วเกินไป ซึ่งเครื่องกรองน้ำแบบนี้สามารถใส่ไส้กรองขนาดมาตรฐาน 10นิ้ว กับ 20นิ้วได้ ติดตั้งง่ายราคาไม่แพง สามารถแบบอนุกรม(ต่อ เรียงกันไป) 1-3กระบอก แล้วเปลี่ยนไส้ภายในให้เหมาะสมกับสภาพน้ำตรงตำแหน่งที่ติดตั้ง เครื่องกรองน้ำชนิดนี้ ยังแบ่งย่อยได้เป็นอีก 2ประเภทคือ แบบกระบอกธรรมดา กับ แบบบิ๊กบลู (Big Blue) โดยแบบBig Blue จะมีรูขนาด1นิ้ว รับแรงอัดได้ดี อัตราการไหลจะมากกว่า

จุดเด่น: ราคาไม่แพง , ติดตั้งง่าย, ดูแลรักษาง่ายแค่เปลี่ยนไส้กรอง, ไส้กรองมาตรฐานราคาถูก, ไม่เปลืองพื้นที่

จุดด้อย: อัตราการไหลไม่มาก, ประสิทธิภาพการกรองระดับทั่วไป

เป็นเครื่องกรองน้ำ1ขั้นตอน กรองน้ำใช้   ถังกรองน้ำbigblue   เป็นเครื่องกรองน้ำใช้ขนาด20นิ้ว


2. เครื่องกรองน้ำสแตนเลส (จรวด) เป็นเครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ มีขาตั้ง มีขนาดตั้งแต่ 6นิ้ว- 40นิ้ว อาจมีขนาดใหญ่กว่านี้ก็ได้แล้วแต่การสั่งทำ ส่วนมากทำจากสแตนเลส หรือถ้ามีขนาดใหญ่มากก็จะทำจากเหล็กหนา ใส่สารกรองจำนวนมากลงไปเพื่อประสิทธิภาพการกรอง เช่น สารกรองคาร์บอน ทราย แมงกานีส เรซิน เป็นต้น ที่อยู่อาศัยทั่วไป จะใช้ขนาดประมาณ 6นิ้ว-12นิ้ว ถ้าเป็นโรงงานจะใช้ขนาดใหญ่ขั้นไป ขึ้นอยู่กับความต้องการกรองน้ำของแต่ละที่ มีหน้าวาล์วPVC คอยคอนโทรลการไหลของน้ำ เพื่อให้กรอง หรือให้ล้างสาร เป็นต้น

จุดเด่น: มีBack Washล้างสารกรอง, มีความสามารถการกรองน้ำสูง, อัตราการไหลมาก, ทนแดดทนฝนได้ดี

จุดด้อย: มีขนาดใหญ่มีน้ำหนัก, ต้องมีพื้นที่ติดตั้ง, ต้องมีการเดินท่อPVC

เป็นเครื่องกรองน้ำsoft   เป็นเครื่องกรองน้ำสแตนเลสก่อนเข้าถังเก็บ   ถังกรองน้ำสแตนเลส


3. เครื่องกรองน้ำไฟเบอร์ เป็นเครื่องกรองน้ำที่ทำจากถังไฟเบอร์ มีหลักการใช้เช่นเดียวกับถังกรองสแตนเลส แต่ว่าวัสดุที่ทำและระบบคอนโทรลการกรองของน้ำต่างกัน โดยถังไฟเบอร์จะมีหัวควบคุมการทำงานของเครื่องกรองโดยหมุนไปตำแหน่งสัญลักษณ์ที่ต้องการ เช่นให้กรองน้ำ ให้ล้างสารกรองเป็นต้น ปัจจุบันมีทั้งแบบ Manual และ Auto Control

จุดเด่น: น้ำหลักเบา,มีหลายชนาด, ราคาถูกกว่าถังสแตนเลส, มีความสามารถการกรองสูง, อัตราการไหลดี

จุดด้อย: ไม่ทนทานเท่าสแตนเลส, ต้องมีการเดินท่อPVC, ต้องมีพื้นที่ติดตั้ง

 เป็นถังกรองน้ำFiber   ถังกรองน้ำไฟเบอร์หัวออโต้   ถังกรองน้ำsoft

หลักจากเราทราบหน้าที่คุณสมบัติของเครื่องกรองน้ำใช้ในแต่ละประเภทแล้ว ก็ต้องขึ้นกับผู้ใช้แล้วว่าต้องการเครื่องกรองน้ำแบบไหนในการกรองน้ำใช้ก่อนเข้าบ้าน  สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับเครื่องกรองน้ำทุกประเภททุกระบบคือ การดูแลไส้กรอง หรือสารกรอง เราต้องทำการล้างหรือเปลี่ยนไส้กรองประจำ เนื่องจากไส้กรองจะเป็นตัวดักสิ่งสกปรกไว้ให้เรา แต่มันไม่ได้ไปไหนมันติดอยู่ที่ไส้กรองและสารกรอง ดังนั้นการเปลี่ยนไส้กรองและสารกรองเป็นสิ่งสำคัญที่มิอาจลืมได้

 

Tags : เครื่องกรองน้ำใช้  ถังกรองสแตนเลส  ถังกรองไฟเบอร์

 
  
view