หน้าแรก เกี่ยวกับเรา สินค้า วิธีชำระเงิน วิธีจัดส่ง ผลงาน บทความ(ความรู้ทั่วไป) เว็บบอร์ด ทำไมต้องเรา ติดต่อเรา

น้ำประปาเค็ม ในรอบ100ปี

น้ำประปาเค็ม ในรอบ100ปี


ปัญหาเรื่องความเค็มของน้ำประปา

สโลแกน “น้ำประปาดื่มได้” คงต้องหยุดไปก่อนในช่วงนี้เพราะเหตุการน้ำทะเลหนุนสูงสุดในรอบ100ปี มีผลกระทบต่อระบบน้ำประปาของชาวกทม และพื้นที่ใกล้เคียง

เมื่อวันที่ 24 กพ 57  การประปานครหลวงได้ออกมาเตือนชาวกทม และพื่นที่ใกล้เคียง ว่าในช่วงนี้ค่าน้ำประปามีความเค็มสูง คนที่เป็นโรคไตห้ามบริโภคเด็ดขาด ซึ่งมีเหตุมาจากภัยแล้งและน้ำทะเลหนุน ทำให้ไม่มีน้ำไปดันน้ำทะเลที่นุ่นขึ้นมาได้ ส่งผลให้น้ำประปามีความเค็มสูงสุดในรอบ 100 ปี แต่ กปน. ยังคงยืนยันว่าคนทั่วไปดื่มไม่มีปัญหา[ไม่แน่ใจว่าจริงหรือเปล่า!!] ส่วนผู้ป่วยโรคไต จะได้รับผลกระทบโดยต้องซื้อน้ำดื่มที่มีค่าคลอไรด์ปกติมาดื่มแทน โดยต้องเป็นน้ำที่ผ่านเครื่องกรองระบบอาร์โอ

นายวิสุทธิ์ นพคุณทอง รองผู้ว่าการ กปน.ฝ่ายผลิตและส่งน้ำในฐานะประธานกรรมการศูนย์อำนวยการเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติการณ์น้ำและคุณภาพน้ำ เปิดเผยว่า ค่าปริมาณความเค็มในน้ำดิบที่นำมาทำเป็นน้ำประปามีค่าความเค็มสูงมาก ซึ่งเป็นค่าที่ไม่เคยเจอมาก่อน ถือว่าเป็นค่าสูงสุดในรอบ 100 ปี ที่เคยพบเมื่อปี พศ2553 ก็มีค่าน้อยกว่านี้มาก ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้ ไม่กระทบกับการผลิตน้ำประปา แต่ปีนี้ทางกปนไม่มั่นใจ ในปีที่ผ่านๆมาปัญหาเรื่องน้ำดิบเค็มมักเกิดช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. ฝนก็ตกจึงเป็นปัญหาแค่ช่วงสั้น ๆ แต่ปีนี้เกิดขึ้นเร็วมาก ตั้งแต่เดือน ก.พ. อีกทั้งปีนี้ยังมีการคาดการณ์ว่าฝนจะตกช้าอาจเป็นเดือน มิ.ย. จึงอยากบอกประชาชนว่าจากนี้ไปอีก 2-3 เดือน รสชาติของน้ำประปาอาจเปลี่ยนไป แต่คุณภาพของน้ำยังเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานขององค์การอนามัยโลก ยกเว้นรสชาติที่อาจเปลี่ยนไป ทั้งนี้จะเป็นเฉพาะพื้นที่ให้บริการด้านฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา หรือกรุงเทพฯ ฝั่งพระนคร ส่วนพื้นที่ฝั่งธนบุรีที่รับน้ำจากโรงผลิตน้ำมหาสวัสดิ์จะไม่ได้รับผลกระทบนี้.

 

สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบน้ำประปาเค็ม เกือบทั้งหมดเป็นพื้นที่ที่อยู่ฝั่งพระนคร หรือทางด้านตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา และอยู่ในพื้นที่ฝั่งธนบุรี เพียง 4 เขต รวมทั้งสิ้น 39 เขต ได้แก่ 1.เขตพระนคร 2.ดุสิต 3.หนองจอก 4.บางรัก 5.บางเขน 6.บางกะปิ 7.ปทุมวัน 8.ป้อมปราบศัตรูพ่าย 9.พระโขนง 10.มีนบุรี 11.ลาดกระบัง 12.ยานนาวา 13.สัมพันธวงศ์ 14.พญาไท 15.ห้วยขวาง 16.ดินแดง 17.บึงกุ่ม 18.สาทร 19.บางซื่อ 20.จตุจักร 21.บางคอ แหลม 22.ประเวศ 23.คลองเตย 24.สวน    หลวง 25.ดอนเมือง 26.ราชเทวี 27.ลาดพร้าว 28.วัฒนา 29.หลักสี่ 30.สายไหม 31.คันนายาว 32.สะพานสูง 33.วังทองหลาง 34.คลองสามวา 35.บางนา 36.บางพลัด 37.ตลิ่งชัน 38.บางกอก น้อย และ 39.เขตทวีวัฒนา เป็นบางส่วน


แนวทางแก้ไข

สำหรับลูกค้าที่กำลังมองหาเครื่องกรองน้ำ ถ้าหากเป็นไปตามที่กปน. กล่าว การติดเครื่องกรองน้ำก่อนบริโภคน่าจะเป็นสิ่งสำคัญในขณะนี้ น้ำประปาดื่มได้คงไม่สามารถใช้ได้ในช่วงนี้ เพราะนอกจากเราจะมองว่าน้ำประปาต้องสะอาดแล้ว ปัจจุบันคงต้องมองด้วยว่า สามารถกำจัดความเค็มได้ด้วยหรือไม่ ไม่ใช่แค่ว่าเรื่องรสชาติของน้ำเท่านั้น แต่หมายรวมถึง สุขภาพอนามัยและภัยของความเค็มจากการบริโภคน้ำ ซึ่งสำคัญไม่แพ้กันด้วย โดยเฉพาะลูกค้าที่คนในบ้านเป็นโรคไต หรือโรคที่จะได้รับผลกระทบจากค่าความเค็มของน้ำที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย


เครื่องกรองน้ำชนิดใดสามารถกรองความเค็มได้?

ปัจจุบันมีเพียงเครื่องกรองน้ำระบบRO (Reverse Osmosis) เท่านั้นที่สามารถกรองความเค็มของน้ำได้หมด ส่วนระบบอื่นๆ ก็ต้องขึ้นอยู่ว่า ระดับความเค็มสูงเท่าใดเพราะแต่ละพื่นที่มีค่าความเค็มต่างไป ดังนั้นลูกค้าอาจต้องลองตรวจสอบความเค็มของน้ำประปาที่บ้าน และตรวจเช็คความสามารถในการกรองของเครื่องกรองน้ำแต่ละระบบด้วย หรือถ้าหากต้องการความมั่นใจก็แนะนำระบบ RO เพราะเป็นระบบที่สะอาดที่สุด ป้องกัน เชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย ตะกั่ว และสิ่งสกปรกต่างได้แล้ว ยังสามารถป้องกันความเค็ม(เกลือ) ที่มีผลต่อสุขภาพอนามัยของเราได้อีกด้วย


เครืองกรองน้ำประปาเค็ม


เรียบเรียงโดย http://www.dtsood.com

 

Tags : เครื่องกรองน้ำ

 
  
view