หน้าแรก เกี่ยวกับเรา สินค้า วิธีชำระเงิน วิธีจัดส่ง ผลงาน บทความ(ความรู้ทั่วไป) เว็บบอร์ด ทำไมต้องเรา ติดต่อเรา

วิธีการเลือกเครื่องกรองน้ำ (ที่ต้องรู้)

วิธีการเลือกเครื่องกรองน้ำ (ที่ต้องรู้)

 

วิธีการเลือกเครื่องกรองน้ำ (ที่ต้องรู้)

ปัจจุบันมีเครื่องกรองน้ำให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ หลากหลายรูปแบบ หลากหลายความสามารถ ทำให้ผู้ซื้อจำนวนมากไม่สามารถตัดสินใจได้ว่า เครื่องกรองน้ำแบบไหน ดีและเหมาะกับเรามากที่สุด  เพราะการนำเสนอของแต่ละบริษัท ก็นำเสนอแต่ข้อมูลด้านบวกของตัวเอง ทำให้ผู้ซื้อสับสนในข้อมูล

เพื่อง่ายต่อความเข้าใจของผู้อ่าน จะสรุปหลักเกณฑ์ ในการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำให้ดังนี้

  1. ต้องทราบสภาพน้ำดิบที่เราจะนำมากรอง

น้ำดิบคือน้ำที่จะนำมาผ่านเครื่องกรองน้ำ ยกตัวอย่างเช่น น้ำในกทม. ร้อยละ 90จะเป็นน้ำประปา ส่วนน้ำในตจว อาจเป็นน้ำประปา ประปาหมู่บ้าน น้ำบาดาล น้ำบ่อ เป็นต้น  

-          ถ้าเป็นน้ำประปาในกทม. สามารถใช้เครื่องกรองได้แทบทุกรุ่น เพราะน้ำประปาสะอาดสามารถดื่มได้ตามที่การประปาได้แจ้งไว้ แต่มักจะมีปัญหาตรงที่ กลิ่นของคลอรีน และความสะอาดของท่อส่ง ระบบกรองที่จะแก้ปัญหานี้ได้โดยเราเรียงจากดีที่สุดไปคือ เครื่องกรองน้ำระบบ RO, เครื่องกรองน้ำระบบNano, เครื่องกรองน้ำระบบUF, เครื่องกรองน้ำระบบMicro  ลองดูความสามารถของแต่ละแบบได้จาก (ตารางความสามารถในการกรอง)

(Note: แล้วยี่ห้อxxxที่เราสนใจคือระบบอะไร อันนี้จะอธิบายในบทความถัดไปนะครับ)  

-          ถ้าเป็นน้ำในตจว ต้องดูว่าความสะอาดของน้ำดิบขนาดไหน ถ้าไม่สกปรกมากอย่างน้อยก็น่าจะมีมีไส้กรองเซรามิคในเครื่องกรองก็ถือว่าใช้ได้ แต่ถ้าให้ปลอดภัยในการดื่มก็ควรเป็นเครื่องกรองระบบRO

  1. ต้องทราบงบประมาณของเรา

ปัจจุบันเครื่องกรองน้ำมีราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักแสน เราควรทราบว่าเรามีความสามารถขนาดไหนที่จะไม่ทำให้มีปัญหาการเงินในภายหลัง

-          งบไม่เกิน 1,500บาท สามารถซื้อเครื่องกรองน้ำ 2-3ขั้นตอน  หรือ เครื่องกรองน้ำ 5ขั้นตอน (กรองสูงสุด 5ไมครอน)

-          งบ 1,500-3,000บาท สามารถซื้อเครื่องกรองไส้เซรามิค หรือ เครื่องกรองน้ำระบบUF (กรองสูงสุด 0.3-0.01ไมครอน)

-          งบ 3,000บาทขี้นไป สามารถซื้อได้ตั้งแต่ เครื่องกรองน้ำระบบNano และ เครื่องกรองน้ำระบบRO (กรองสูงสุด 0.0001ไมครอน)

  1. ต้องทราบความต้องการของเรากับเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำปัจจุบันได้ถูกนำไปรวมกับตู้ทำน้ำเย็น เพราะสะดวกและประหยัดพื้นที่ เช่น สำนักงาน หรือบ้านที่ต้องการความสะดวก คือกรองเสร็จก็นำแก้วมารองเป็นน้ำเย็นดื่มได้เลย ไม่ต้องไปแช่ในตู้เย็นอีกที หรือสามารถชงกาแฟ มาม่าได้เลย แต่ ยิ่งความสามารถมากก็จะทำให้ราคาเครื่องสูงขึ้นเช่นกัน

  1. ต้องทราบความเหมาะสมของตำแหน่งที่จะติดตั้ง

ก่อนซื้อเครื่องกรองน้ำก็ควรมองหาตำแหน่งที่จะติดตั้งว่าตรงไหนเหมาะกับสถานที่เรามากที่สุด เช่น จะไว้ในครัว ใต้ซิงค์ล้างจาน หน้าห้องน้ำ ลานซักผ้า นอกบ้าน ในบ้าน ฯลฯ นอกจากนี้ต้องดูว่าจุดที่จะติดตั้งสามารถมีน้ำเข้าถึงได้ง่ายหรือเปล่า จะต้องเดินท่อใหม่ไหม จะตั้ง หรือจะแขวน ถ้าแขวนเจาะผนังได้หรือเปล่า เป็นต้น  สำหรับผู้จะติดเครื่องกรองน้ำระบบ RO หรือเครื่องกรองที่มีหลอดUV ยังจะต้องมองหาปลั๊กไฟไว้ด้วย ตำแหน่งแนะนำ ใกล้เครื่องซักผ้า เพราะมีก๊อกน้ำ, มีปลั๊กไฟ และมีที่ทิ้งน้ำสำหรับระบบRO เป็นต้น  ลองดูรูปแบบการติดตั้งจากบทความนี้ (วิธีติดตั้งเครื่องกรองแบบต่างๆ)

  1. ต้องทราบข้อมูลเฉพาะของเครื่องกรองน้ำแต่ละรุ่น

เราต้องทราบว่า เครื่องกรองน้ำที่เราสนใจแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ มีอะไรที่ต้องทราบบ้าง เช่น ระบบRO จะมีน้ำทิ้ง (เข้าใจหลักการทำงานของRO) เครื่องกรองบางรุ่นต้องใช้ไฟฟ้า เครื่องกรองบางรุ่นผลิตน้ำช้า บางรุ่นต้องล้างไส้กรอง บางรุ่นไม่ต้องล้างไส้กรอง บางยี่ห้อไส้กรองแพงกว่าตัวเครื่อง บางยี่ห้อเมื่อซื้อแล้วต้องตกเป็นทาสเพราะต้องซื้อไส้กรองเขาตลอดไป เป็นต้น

จากข้อมูลที่ให้ไปเป็นเพียงหลักเบื่องต้นที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องกรองน้ำ ส่วนเรื่องจะซื้อกับที่ไหนดี ความน่าเชื่อถือของร้านค้า อันนี้ทุกคนคงสามารถวิเคราะห์เองได้อยู่แล้ว เลยไม่ได้พูดถึง

จัดทำโดย http://www.dtsood.com

 เครื่องกรองน้ำ

 

 

 

Tags : เครื่องกรองน้ำ

 
  
view